Thư ngỏ

 Kính thưa quý phụ huynh!

 

      Là cha mẹ chúng ta ai cũng mong muốn sinh ra và nuôi dưỡng những đứa trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà có nhiều con trẻ sinh ra và lớn lên bất thường về mặt tâm sinh lý. Chúng ta chỉ có thể quan sát, theo dõi và phần nào điều chỉnh sự phát triển bất thường đó của con mình. Đến một lúc nào đó bản thân chúng ta chỉ có thể dành cho trẻ tình yêu thương, sự hy sinh vì sự phát triển của trẻ đã vượt tầm kiểm soát hay những hiểu biết có giới hạn của chúng ta. Lúc đó trẻ cần một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn giáo dục đặc biệt.

     Theo học ngành cử nhân tâm lý học ngay từ khi còn trên ghế nhà trường đối tượng quan tâm của tôi là trẻ em, đặc biệt là trẻ có những rối nhiễu về mặt tâm lý. Khoảng thời gian thực tập tại bệnh viện Tâm thần tp Đà Nẵng đã cho tôi cơ hội tiếp cận nhiều hơn với đối tượng đặc biệt cần sự quan tâm, chăm sóc và thương yêu là những trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Sau khi tốt nghiệp năm 2013 cho tới nay tôi gắn bó với trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển tâm trí và trẻ có rối nhiễu tâm lý. Tôi hiểu sâu sắc nỗi lòng của cha mẹ có con mắc hội chứng tự kỷ nói riêng và trẻ có rối nhiễu tâm lý nói chung.

 

       Sinh một đứa con ra đã là cả quá trình lao nhọc của cả cha lẫn mẹ, nuôi đứa con lớn lên bằng chúng bằng bạn chúng ta đã phải đổ bao nhiêu mồ hôi, nước mắt. Có khi chỉ muốn nghe con mình gọi một t "ba", tiếng "mẹ" mà bao nhiêu phụ huynh đã phải nhọc công tìm kiếm trường lớp, thầy cô gửi con. Có thể nói đó là quá trình dài hơi đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn lại đổ nhiều tâm sức và cả tiền bạc của các gia đình. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con đi can thiệp dù biết rằng nó cần cho con mình. Nhiều gia đình vì thế bỏ mất cơ hội can thiệp sớm đặc biệt ý nghĩa cho sự phát triển đầu đời của trẻ. Nhất là gia đình ở xa trung tâm các thành phố khó có điều kiện tiếp cận các dịch vụ giáo dục đặc biệt. 

Thư ngỏ

Nhận thấy khó khăn đó của nhiều gia đinh, đặc biệt tại Hưng Yên nơi tôi sinh ra và mong muốn cống hiến tâm sức cho mảnh đất văn hiến này, tôi đã trở về từ Tp. Hồ Chí Minh đem theo nội dung và phương pháp trị liệu thu được từ quá trình làm việc thực tế tại đây. Mong mỏi của tôi đơn giản là được thấy tiếng nói và nụ cười hồn nhiên của con trẻ. Chúng ta có quyền hy vọng vào sự phát triển nhảy vọt của trẻ với tình yêu thương và phương pháp giáo dục khoa học.